12 món ăn đại diện cho văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Với những món ăn đặc trưng như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói dường như đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Dưới đây là 12 món ăn tiêu biểu đại diện cho một số nét tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực của Hàn Quốc.

Tìm hiểu 12 món ăn đại diện cho văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

1. thịt bò nướng Bulgogi

Được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc, Thịt bò nướng Bulgogi có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đại đa số người dân và du khách đến du lịch Hàn Quốc giá rẻ đều ưa thích món Bulgogi.
thịt bò nướng Bulgogi
Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không.

2. Kimchi Hàn Quốc

Kimchi Hàn Quốc
Hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn. Baechu Gimchi là món kim chi tiêu biểu trong số hàng trăm loại kimchi khác nhau. Sau khi ướp muối, rửa sạch, trộn hành, tỏi, ớt, gừng, tẩm ướp gia vị rồi đem muối. Đây được coi là loại thực phẩm lên men tốt nhất.

3. Cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap


Món Cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… 
Cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap
Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

4. Cơm cuốn lá rong biển Gimbap

Về hình dạng, Cơm cuốn lá rong biển Gimbap “có vẻ” giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Cơm cuốn lá rong biển Gimbap
Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

5. Bánh hải sản Hàn Quốc

Bánh hải sản Hàn Quốc
Món ăn yêu thích của cả người lớn và trẻ em, Người Hàn Quốc tự hào rằng đây chính là món Pizza phiên bản Hàn Quốc

6. sườn nướng Galbi

Sườn nướng Galbi
Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”.  

7. Samgyetang – Gà tần sâm

Trong những ngày nóng nhất của mùa hè hằng năm được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang).
Samgyetang – Gà tần sâm
Gà hầm sâm Samgyetang truyền thống được chế biến từ gà non sạch nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi.

8. Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay

Đậu phụ hầm cay Soondubu jjigae
Sindubu-jjigae là món đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay. Đậu phụ mềm được làm bằng đậu nành ngâm nước, được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau”. Nó rất mềm và có vị đặc trưng.

9. Naengmyeon – Mỳ lạnh


Mỳ lạnh Hàn Quốc Naengmyeon
Mỳ lạnh Hàn Quốc Naengmyeon thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Bạn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

10. Miến trộn Hàn Quốc Japchae

Miến trộn Hàn Quốc Japchae
Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng.

11. Bánh bí đỏ Hobak tteok

Bánh bí đỏ Hobak tteok
Hobak Ttseok là tên gọi chung cho loại bánh được làm từ bột ngũ cốc hấp hoặc luộc. Bánh bí đỏ làm chủ yếu bằng bí đỏ và được coi là món ăn tốt cho sức khỏe.

12. Hobakjuk

Hobakjuk
Hobakjuk là món cháo yến mạch với bí ngô nghiền, đậu đỏ
Nguồn: tournhathan.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét